Phân loại chất độn nhựa (Chi tiết)

ứng dụng chất độn nhựa

Mục đích sử dụng chính của chúng là giảm chi phí nguyên liệu đầu vào bằng cách thay thế các loại polyme đắt tiền. Bên cạnh đó, chúng có thể đẩy nhanh chu kỳ đúc. Các đặc tính khác của nhựa có thể thay đổi, tùy thuộc vào loại chất độn đang sử dụng. 

Tuy nhiên, thêm chất độn vô cơ có thể làm giảm sự co ngót của khuôn và giãn nở nhiệt.

Ảnh hưởng của chất độn đối với nhựa

Nói đến chất độn gia cường, người ta bàn đến hình dạng, hóa học bề mặt … phù hợp với mục tiêu nâng cao cơ tính của nhựa.

Chất độn gia cường vô cơ cứng hơn chất nhựa nền và ít biến dạng hơn, giao diện ma trận hạt của chúng giảm tổng thể biến dạng chất nền ở vùng lân cận của hạt.

Hầu hết các nhà sản xuất đều đầu tư vào việc phát triển tỷ lệ co của các hạt chất làm đầy gia cố và tăng cường khả năng tương thích cũng như độ bám dính bề mặt của chúng. Vì vậy, chúng không chỉ tối ưu hóa chức năng cơ bản, mà còn cải thiện các chức năng bổ sung.

hạt độn nhựa filler masterbatch
Hạt độn nhựa – Calcium carrbonate filler masterbatch

Talc và sợi amiăng là những thế hệ đầu tiên của chất độn vì chúng có tác động tích cực đến khả năng chịu nhiệt và độ cứng của PP.

Tuy nhiên; amiăng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đó là lý do tại sao các hạt canxi cacbonat và các mảnh mica được phát triển và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực sau đó. 

Canxi cacbonat làm tăng khả năng chống homopolymer của PP, nhưng không thực sự tối ưu trong việc tăng độ cứng. 

Mica tăng độ cứng và khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với talc.

Phân loại các chất độn nhựa

Mặc dù có nhiều loại chất độn, nhưng đặc điểm chung của chúng là chúng được sử dụng ở mức tương đối cao. 

Canxi cacbonat, mica, bột talc, cao lanh là những chất độn dạng hạt được sử dụng phổ biến nhất.

Sợi thủy tinh là chất độn dạng sợi được sử dụng phổ biến nhất.

Chất độn không thể được phân loại theo một chức năng cụ thể như chất phụ gia. Chúng đa chức năng và thường được đặc trưng bởi một chức năng thiết yếu và một số chức năng bổ sung 

Chức năng chínhVí dụ về chất độnChức năng bổ sungVí dụ về chất độn
Thay đổi tính chất cơ họcTỷ lệ co cao: sợi thủy tinh, mica, lớp nano, ống nano carbon, sợi carbon / graphite vàaramid / sợi tổng hợp / tự nhiên.Tỷ lệ co thấp: bột talc, CaCO3, cao lanh,gỗbột, wollastonite và quả cầu thủy tinh.Kiểm soát tính thấmTăng cường tính thấm:ứng suấtchất tập trung để tạo độ xốp:CaCO3 và polyme phân tánGiảm tính thấm: không thấmchất độn dạng tấm: mica, bột talc, lớp nano,mảnh thủy tinh
Tăng cường khả năng chống cháyChất độn ngậm nước: Al (OH) 3 và Mg (OH) 2Hoạt tính sinh họcTái tạo xương: hydroxyapatite,tricalcium phosphate, và thủy tinh silicat
Thay đổi tính từ và tính dẫn điệnKim loại, sợi carbon, carbon đen và micaKhả năng phân hủyChất độn hữu cơ: tinh bột và sợi cellulosic
Thay đổi tính chất bề mặtPhụ gia chống dính, bôi trơn: silica, CaCO3, PTFE, MoS2, và graphitHấp thụ bức xạ Các hạt kim loại, ôxít chì và thủy tinh pha chì
Tăng cường khả năng xử lýChất tạo ẩm, chống keo, chất làm đặc và chất tẩy axit: keo silica, bentonitevà hydrotalciteCải thiệnđộ ổn định kích thước.

Sửa đổi cácđặc tính quang học
Kiểm soát giảm chấn Chất độn dạng vảy, thủy tinh và BaSO4
Co ngót đẳng hướng và giảm độ cong vênh: chất độn dạng thủy tinhhạt, hạt và mica.Chất tạo hạt nhân, chất làm lắng.
Chất màu: hạt mịn vàmica / chất màu lai
Chất độn dạng vảy, thủy tinh và BaSO4

Nhu cầu dùng chất độn nhựa của thị trường 

Nhu cầu về chất độn và chất độn gia cố đang ngày càng tăng. Thị trường lớn nhất là xây dựng và xây dựng, giao thông vận tải, tiếp theo là các sản phẩm gia dụng và thiết bị, đồ nội thất, công nghiệp, điện tử và bao bì. Canxi cacbonat, talc, mica, cao lanh, sợi thủy tinh, sợi carbon và carbon đen cho ngành nhựa được sử dụng nhiều nhất.

Khả năng chịu nhiệt và mô đun uốn là 2 đặc tính cơ bản của nhựa được cải thiện đáng kể bằng cách bổ sung các các chất độn nhựa. Đồ nội thất ngoài trời, các thành phần thiết bị, các bộ phận bên ngoài ô tô là những ví dụ rõ ràng thể hiện công dụng của chất độn nhựa. 

EuP FILLER MASTERBATCH: GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU CHI PHÍ VẬT LIỆU VÀ NÂNG CAO TÍNH CHẤT CƠ HỌC CHO THÀNH PHẨM NHỰA.

Hơn 12 năm kinh nghiệm, EuP được vinh danh là 1 trong 5 nhà sản xuất chất độn nhựa hàng đầu thế giới. Beplas cung cấp các lựa chọn khác nhau cho chất độn nhựa filler masterbatch nhãn Europlas tùy chỉnh theo yêu cầu của bạn. Chất độn nhựa của chúng tôi phù hợp với nhiều nền nhựa như PE, PP, HIPS, Bio, HD. 

Bộ phận kinh doanh và R&D của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn và nhận hàng thử miễn phí !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *