Sự thật về phụ gia nhựa và chất độn nhựa

phụ gia chống lão hóa cho nhựa

Các chất phụ gia hỗ trợ quá trình tạo khuôn nhựa như phụ gia bôi trơn, phụ gia hỗ trợ sản xuất và phụ gia ổn định nhiệt, có thể đắt gấp nhiều lần so với nguyên liệu thô. Chỉ sử dụng một lượng nhỏ phụ gia nhựa, sẽ thấy sự cải thiện chất lượng về sản phẩm cuối cùng một cách rõ rệt.

PHỤ GIA NHỰA TĂNG ĐỘ BỀN VÀ KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA NHỰA

Đồ chơi trẻ em và đồ nội thất sân vườn, bao bì và sàn nhà là những sản phẩm thân thuộc. Trong các sân chơi thể thao, ngày càng có nhiều ghế ngồi được đúc bằng nhựa sáng màu và bề mặt thi đấu thường được làm bằng sợi tổng hợp. Bể bơi trong nhà có thể có vật liệu lợp mái bằng nhựa. 

phụ gia nhựa sản xuất chai lọ

Tất cả những đồ vật này đều yêu cầu khả năng chịu nắng, chịu mưa, chịu ẩm…cao. Để những đồ vật đó có tuổi thọ cao, nhà sản xuất kết hợp phụ gia ổn định ánh sáng, phụ gia hấp thụ tia cực tím và phụ gia chống oxy hóa. 

Vật liệu tự nhiên thường được hoàn thiện sau khi sản xuất bằng sơn và sơn mài. 

Nhựa thì khác, trước hoặc trong quá trình đúc các nhà sản xuất đã dùng các chất phụ gia. Vì vậy. thời gian sử dụng của nhựa được kéo dài nhiều năm. Điều này có thể làm giảm chi phí đi rất nhiều.

ỨNG DỤNG NỔI BẬT CỦA PHỤ GIA TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM 

Trên thế giới, năng suất cây trồng được tăng lên nhờ màng nhựa phủ trên đất để giữ nhiệt và độ ẩm. Ví dụ, sản lượng cà chua đã tăng 300% ở một số khu vực. 

Các chất phụ gia đã được phát triển đến mức cho phép màng nhựa thu được hơi ấm của mặt trời trong mùa sinh trưởng, và sẽ vỡ ra ngay sau khi vụ thu hoạch đến. Màng nhựa này phân hủy dần dần dưới ánh sáng mặt trời và các mảng vụn có thể bị vi khuẩn trong đất nhanh chóng phân hủy thành carbon dioxide và nước. 

Phụ gia chống đọng sương europlas

Ở những khu vực có thể dự đoán được khí hậu, quá trình này có thể được tính toán chính xác trong vòng bảy ngày. Ở những nơi không thể tái sử dụng hoặc tái chế nhựa, phân hủy sinh học có thể mang lại một phương pháp xử lý sạch và an toàn. 

Trong một số ứng dụng khác, phân hủy sinh học là một quá trình không mong muốn do đó một số loại nhựa nhất định phải được bảo vệ bằng các chất phụ gia diệt khuẩn. Hiệu suất của một vật liệu nhựa nhất định như PVC dẻo trong các ứng dụng ngoài trời và underground có thể được cải thiện mạnh mẽ bằng các chất phụ gia thích hợp.

NHỮNG VẤN ĐỀ NAN GIẢI

Tính độc hại của một số chất màu pigments, cả trong nhựa và sơn, đã là mối quan tâm trong nhiều năm. Đó cũng là động lực để phát triển các chất màu mới an toàn hơn và đồng thời sẽ có ứng dụng trong các lĩnh vực rộng lớn hơn so với những sản phẩm cũ. 

Vấn đề lớn nhất là khi cải tiến và thử nghiệm các chất phụ gia thì không phải lúc nào cũng đạt được kết quả như mong đợi. Có thể do phụ gia không đạt tiêu chuẩn hay do trộn không đúng tỷ lệ. hoặc có thể do trộn không đúng loại phụ gia. Đôi khi một chất phụ gia có thể gây nhiễu và ngăn cản chất khác hoạt động.

Ví dụ, phụ gia diệt khuẩn chỉ cần thiết khi sản phẩm có chứa một số phụ gia như chất làm dẻo và chất độn hữu cơ vì 2 loại phụ gia này dễ bị tấn công sinh học. 

Chính vì vậy những người làm phát triển sản phẩm phụ gia cần đưa những lời khuyên đúng đắn. Nên chọn loại phụ gia nào và dùng bao nhiêu thì sẽ tối ưu được chi phí mà chất lượng sản phẩm vẫn được cải thiện như ý muốn dựa trên những lần thử mẫu cho nhà sản xuất nhựa. 

DÙNG CHẤT ĐỘN NHỰA ĐỂ GIẢM CHI PHÍ 

Các chất độn khoáng như bột talc là những chất tự nhiên và rẻ hơn nhựa thô. Đôi khi các hạt nhựa độn cần phải được xử lý bề mặt để cải thiện khả năng tương thích với nhựa nền hoặc để hỗ trợ quá trình sản xuất. Do đó, sẽ phát sinh thêm chi phí và sẽ có những trường hợp dùng chất độn không giảm chi phí nguyên liệu đầu vào là bao nhưng các nhà sản xuất nhựa vẫn cần dùng chất độn nhựa. 

Vì chất độn không phải chỉ được dùng với mục đích giảm giá thành, còn được dùng để đảm bảo các lợi ích kỹ thuật nhất định như bột talc làm tăng độ cứng. Chất độn khoáng cũng làm tăng tính dẫn nhiệt của nhựa để chúng nóng lên và nguội đi nhanh chóng, vì vậy thời gian chu kỳ khuôn ngắn hơn và nhiều sản phẩm được sản xuất hơn với chi phí thấp hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *